Tin tức

Triệu tập ứng viên tham dự xét tuyển viên chức đợt 2 năm 2019

Hội đồng xét tuyển viên chức năm 2019 của Viện Toán học triệu tập các ứng viên đã đăng ký dự xét tuyển viên chức, đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện được tham dự phỏng vấn (Danh sách kèm theo) có mặt tại trụ sở Viện Toán học theo thời gian và địa điểm chi tiết như dưới đây:

1) Tập chung phổ biến quy chế:

 • Thời gian tập chung: 14h00 ngày 22/11/2019 (thứ Sáu)
 • Địa điểm: Phòng 201, tầng 2, nhà A5 (Viện Toán học, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội)

2) Tham gia kiểm tra, sát hạch bằng hình thức phỏng vấn:

 • Thời gian: 8h45 ngày 26/11/2019 (thứ Ba)
 • Địa điểm: Phòng 201, tầng 2, nhà A5 (Viện Toán học, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Ứng viên có mặt tại phòng phỏng vấn làm thủ tục; mang theo chứng minh thư hoặc hộ chiếu.

3) Liên hệ với Phòng Quản lý tổng hợp, Viện Toán học:

Phòng 206 nhà A5

Điện thoại: 024 38363113 (hoặc 0983027280)

Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

để được hỗ trợ./.

Thông tin chi tiết xem tại đây

LAST_UPDATED2

NCS Phan Thanh Hồng nhận học bổng Breakout Graduate Fellowship

Theo thông báo từ Liên đoàn toán học thế giới, NCS Phan Thanh Hồng là một trong 3 nghiên cứu sinh nhận được học bổng Breakout Graduate Fellowship của đợt tuyển chọn năm 2019. Học bổng Breakout Graduate Fellowship được thành lập dưới sự đóng góp tài chính của những người nhận được giải thưởng Breakthrough Prize  danh giá với mục đích hỗ trợ các NCS xuất sắc ở các nước đang phát triển.
 
Phan Thanh Hồng là nghiên cứu sinh của Viện Toán học dưới sự hướng dẫn của TS Lưu Hoàng Đức và hướng nghiên cứu chính của cô là Nonautonomous stochastic differential equations driven by fractional Brownian motions.
 
Thông tin chi tiết xem thêm: https://www.mathunion.org/cdc/awardees-2019
LAST_UPDATED2

Học bổng của Quỹ Đổi mới sáng tạo (VinIF, Tập đoàn VINGroup)

Trong đợt xét học bổng năm học 2019-2020 của Quỹ Đổi mới sáng tạo (VinIF, Tập đoàn VINGroup), 9 học viên cao học trong chương trình đào tạo thạc sỹ phối hợp giữa Viện Toán học và Học viện Khoa học và Công nghệ (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) đã được Quỹ trao học bổng. Danh sách 9 học viên:

 1. Võ Quốc Bảo
 2. Nguyễn Thị Thu Huyền
 3. Nguyễn Thanh Loan
 4. Lê Khắc Nhuận
 5. Trần Hoàng Sơn
 6. Vũ Hồng Sơn
 7. Đỗ Thị Thùy
 8. Nguyễn Thị Trang
 9. Trần Huyền Trang 
Mỗi học viên được nhận mức học bổng 120 triệu cho 1 năm.

Đây là hoạt động đầu tiên triển khai theo biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo giữa Viện Toán học và Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn - Tập đoàn VINGroup

LAST_UPDATED2

Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp nhận giải thưởng Ramanujan 2019

Hiep PH 1Giải thưởng Ramanujan năm 2019 được Trung tâm quốc tế  Vật lý lý  thuyết (ICTP) trao cho GS Phạm Hoàng Hiệp, Viện Toán hoc - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Giải thưởng được trao hằng năm cho một toán học trẻ dưới 45 tuổi ở các nước đang phát triển.

Giải thưởng lấy tên nhà toán học thiên tài Srinivasan Ramanujan (1887-1920), một nhà toán học Ấn Độ tự học nhưng đã có những phát hiện rất quan trọng khi còn rất trẻ. Giải Ramanujan được tài trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ và Quỹ Abel của Viện Hàn lâm Khoa học và Nhân văn Na Uy với sự cộng tác của Liên đoàn Toán học quốc tế (IMU). Giải được trao lần đầu tiên năm 2005 cho Marcelo Viana, hiện nay là viện trưởng Viện Toán lý thuyết và ứng dụng quốc gia nổi tiếng của Brazil (IMPA).
Giải thưởng ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức, đặc biệt trong lý thuyết đa thế vị mà ở đó anh đã có một kết quả nghiên cứu quan trọng về kỳ dị của hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc với những ứng dụng quan trọng trong hình học đại số và hình học Kähler phức. Giải thưởng cũng ghi nhận những đóng góp của GS  Phạm Hoàng Hiệp trong sự phát triển toán học ở Việt Nam.

GS  Phạm Hoàng Hiệp cho biết anh "rất tự hào và hạnh phúc khi nhận được giải thưởng Ramanujan 2019", đặc biệt là sau khi xem một bộ phim về Srinivasa Ramanujan. "Tôi rất ấn tượng về cuộc sống và những đóng góp to lớn của ông cho toán học. Ông đã phát minh ra nhiều công thức toán học bằng khả năng tự học của mình." Anh nói "Tôi biết rằng toán học đóng góp vào sự phát triển giáo dục và khoa học thông qua việc dạy những kiến thức cơ bản và tư duy toán học" và "Trong quá trình giảng dạy, tôi luôn cố gắng chuẩn bị các bài giảng tốt nhất để cho học sinh thấy các nguyên lý toán học và ứng dụng."

GS  Phạm Hoàng Hiệp tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2004, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Umea, Thụy Điển, năm 2008, bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Aix-Marseille, Pháp năm 2013, anh được phong chức danh PGS năm 2011 và GS năm 2017. Anh bắt đầu công tác tại Đại học Sư phạm Hà Nội và sau đó chuyển về Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Anh đã công bố gần 40 bài báo trên các tạp chí toán học quốc tế, một quyển sách chuyên khảo và 2 quyển sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học. Anh là nhà toán học Việt Nam ở trong nước đầu tiên có bài đăng trên tạp chí Acta Mathematica, một trong những tạp chí toán học hàng đầu của thế giới. 

GS  Phạm Hoàng Hiệp đã được tặng nhiều danh hiệu và giải thưởng:

 • Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2011.
 • Giải nhất giải thưởng khoa học và công nghệ trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2013.
 • Giải thưởng Viện Toán học năm 2013.
 • Giải thưởng Tạ Quang Bửu dành cho nhà khoa học trẻ năm 2015.
 • Thành viên trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (TWAS) giai đoạn 2016 - 2020.

Thông tin chính thức về giải thưởng Ramanujan 2019 trên trang web của Trung tâm Vật lý lý thuyết ICTP
https://www.ictp.it/about-ictp/media-centre/news/2019/10/ramanujanwinner2019.aspx

LAST_UPDATED2

Thông tin Toán học số 3 (Tập 23 - 2019)

Thông tin Toán học số 3 (Tập 23 - 2019)

LAST_UPDATED2

Công bố khoa học mới