Tin tức

Lễ kỉ niệm 45 năm thành lập Viện Toán học

Trong không khí thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Ngày 17/4/2015 Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ  kỷ niệm 45 năm thành lập. Đến dự lễ kỷ niệm có

  • TS Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ
  • TS. Nguyễn Văn Lạng, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
  • GS. Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước
  • Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
  • Lãnh đạo các Viện nghiên cứu, các Phòng ban thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • TS Nguyễn Thị Lê Hương, Phó giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán
  • Lãnh đạo các trường Đại học, các cơ quan thông tấn báo chí, .... 

Đến dự lễ kỷ niệm còn có toàn thể cán bộ công chức, viên chức Viện Toán học, các cán bộ đã từng công tác tại viện, các thế hệ nghiên cứu sinh học viên cao học của Viện.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Viện Toán học, Giáo sư Lê Tuấn Hoa, Viện trưởng Viện Toán học đã đọc tóm tắt quá trình hình thành và phát triển

 IMG 8585 2

Giáo sư Lê Tuấn Hoa, đọc diễn văn lễ kỷ niệm 45 năm

1. Buổi đầu gian khó

Ngày 5/2/1969, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã ký quyết định thành lập Viện Toán học. 

Cuối năm 1970, Giáo sư Lê Văn Thiêm, Hiệu phó trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, được cử về Ủy ban Khoa học Nhà nước để giữ chức vụ Viện phó Viện Toán học, Viện mới chính thức đi vào hoạt động. Đó là lý do Viện lấy năm 1970 làm năm thành lập.

Khi đó Viện chỉ có 27 cán bộ tất cả đều là cán bộ nghiên cứu, với 1 TS (TSKH ngày nay), 5 PTS  (tức TS). 

2. Xây dựng lực lượng

Xuyên suốt 45 năm qua, tư tưởng chủ đạo của Viện là kiên trì nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo, tránh chạy theo thành tích nhất thời. Để đảm bảo chất lượng, Viện sớm xác định định lấy chuẩn mực quốc tế làm thước đo, mà cụ thể là các kết quả khoa học phải được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín, các hoạt động khoa học phải được tiến hành theo khuôn mẫu của các trung tâm nghiên cứu Toán học hàng đầu thế giới.

Thời điểm hiện tại, Viện có 102 cán bộ, trong đó có 81 cán bộ biên chế, 16 cán bộ hợp đồng và 5 cộng tác viên. Trong số 86 cán bộ nghiên cứu, có 22 TSKH, và 35 TS, trong số này có 20 GS và 16 PGS.

3. Một số thành tựu

Trong 45 năm vừa qua, Viện Toán học đã  tạo lập được danh tiếng là trung tâm nghiên cứu hàng đầu trong cả nước và là một trong những trung tâm nghiên cứu xuất sắc của các nước đang phát triển. Đây là danh hiệu Viện hàn lâm thế giới vì sự nghiệp khoa học của các nước đang phát triển (TWAS) tặng cho Viện năm 1994, các thành viên của Viện đã công bố hơn 3000 bài báo nghiên cứu trên các tạp chí uy tín của thế giới, trong đó có những tạp chí hàng đầu như: Journal of the American Mathematical Society, Compositio Mathematica, Duke Mathematics Jourral,  IEEE Transactions, Mathematische Annalen, SIAM, ... hơn 2/3 trong đó là các tạp chí ISI. Đã xuất bản 14 sách chuyên khảo bằng tiếng nước ngoài đăng ở các nhà xuất bản có uy tín như Springer, Kluwer. Đã xuất bản bộ sách Toán cao cấp có uy tín với 25 đầu sách. Có nhiều lĩnh vực nghiên cứu được chú ý như Lý thuyết tối ưu, Đại số giao hoán, Phương trình đạo hàm riêng.

Nhờ kết quả nghiên cứu nổi bật, hai giáo sư đầu ngành của Viện đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ đó là Giáo sư Lê Văn Thiêm và Giáo sư Hoàng Tụy. Cho đến nay, đây là 2 giải thưởng Hồ Chí Minh duy nhất về Toán.

Ngoài ra, Giáo sư Hoàng Tụy còn được tặng Giải Caratheodory về Tối ưu. Giáo sư Ngô Việt Trung được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Đặc biệt, rất nhiều cán bộ của Viện đã nhận được những tài trợ danh giá để có thời gian nghiên cứu tương đối dài tại các trung tâm Toán học trên thế giới: 18 tài trợ của Quỹ Alexander von Humboldt, 1 tài trợ Heisenberg của Quỹ Nghiên cứu Đức...

4. Đào tạo và Hợp tác quốc tế

Cho đến nay, Viện Toán đào tạo được 150 TS, hầu hết đều có bài đăng các tạp chí ISI và 350 học viên cao học. 

Viện đã ký hợp tác với hơn 20 trường đại học, viện nghiên cứu nước ngoài. Nhiều cán bộ của Viện được các trường, viện nghiên cứu nước ngoài mời đến giảng dậy.

 IMG 8639 1

Tiến sĩ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Viện Toán học

Sau buổi lễ kỷ niệm, diễn ra Hội thảo khoa học "Kỉ niệm 45 năm thành lập Viện Toán học",  Tuần Châu 17 - 19/4/2015.  

 

LAST_UPDATED2

Công bố khoa học mới