Triển lãm “Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại (1961-2021)"

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban bí thư về hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021) và ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 khắc phục hậu quả  bom mìn và chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam.

Ngày 13/7/2021, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET)/Binh chủng Hóa học; Văn phòng 701; Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học/Viện Toán học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; /Tập đoàn Vingroup tổ chức khai mạc Triển lãm Thảm họa da cam/dioxin - 60 năm nhìn lại nhân kỷ niệm 60 thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2021).

Triển lãm được thực hiện bằng hai hình thức trực tiếp tại bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam và trực tuyến trên website: Trienlamdacam.vn. Tham dự Khai mạc triển lãm có đại diện Lãnh đạo các ban của Đảng, các cơ quan chức năng của các Bộ: Quốc phòng, Lao động thương binh và xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ủy ban quốc gia người khuyết tật Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, Trung ương Hội nạn nhân da cam/dioxin, một số các tổ chức quốc tế hiện có tại Việt Nam và một số nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Triển lãm sẽ trưng bày khoảng 150 hình ảnh và một số video, clip với các chủ đề: Thảm hoạ và nỗi đau da cam; Khắc phục hậu quả da cam/dioxin; Vòng tay nhân ái và Hành trình đòi công lý; Hợp tác quốc tế trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học và Vượt khó vươn lên với mong muốn giới thiệu cho đồng bào, chiến sỹ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về hậu quả của chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh ở Việt Nam, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, quân đội, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các cơ quan chức năng ngoài Bộ Quốc phòng, sự chung tay của chính phủ và tổ chức quốc tế trong việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học da cam/dioxin đối với con người và môi trường.

Đồng thời, Triển lãm cũng là lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tiếp tục cùng chung sức, chung lòng, tập trung nguồn lực nhiều hơn nữa cho công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam; giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần trong điều kiện hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 diễn ra phức tạp ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế và đời sống của nhân dân.

Thời gian triển lãm thực tế tại Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam từ ngày 13/7/2021 đến hết ngày 12/8/2021.

Thời gian triển lãm trực tuyến từ ngày 13/7/2021 đến hết 31/12/2021.