Tin tức

Hội nghị Đại số - Lý thuyết số - Hình học - Tôpô năm 2024 (DAHITO 2024)

Từ ngày 28/5 đến ngày 31/5, Trường Đại học Đà Lạt phối hợp cùng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đại số - Lý thuyết số - Hình học – Tô Pô năm 2024 tại Trường Đại học Đà Lạt với sự tham gia của đông đảo các nhà toán học, chuyên gia, nhà nghiên cứu, người học và sinh viên.

Ban tổ chức
GS.TSKH. Phùng Hồ Hải (Viện Toán học, Đồng Trưởng ban), PGS.TS. Nguyễn Tất Thắng (Trường ĐH Đà Lạt, Đồng Trưởng ban), PGS. TS. Đặng Tuấn Hiệp (Trường ĐH Đà Lạt), TS. Trịnh Đức Tài (Trường ĐH Đà Lạt), TS. Đào Văn Thịnh (Viện Toán học).

Ban chương trình
GS.TSKH. Đỗ Đức Thái (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Đồng Trưởng ban), PGS.TS. Lê Quý Thường (Trường ĐHKHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội, Đồng Trưởng ban), PGS.TS. Mai Hoàng Biên (Trường ĐHKHTN, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), PGS. TS. Nguyễn Đặng Hồ Hải (Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế), TS. Ngô Trung Hiếu (Viện Toán học), PGS.TS. Hoàng Lê Trường (Viện Toán học).

Hội nghị Đại số - Lý Thuyết số - Hình học - Tô pô được tổ chức hai năm một lần là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong nước thông báo và thảo luận về các thành tựu nghiên cứu mới ở trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực Đại số, Lý thuyết số, Hình học, Tô pô và các lĩnh vực liên quan. Tham dự Hội nghị năm nay có hơn 100 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, học viện, trường đại học và trường trung học phổ thông trên mọi miền đất nước, và một số nhà toán học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

Chương trình Khai mạc Hội nghị vào sáng ngày 28/5 có sự tham dự của GS.TSKH. Đoàn Thái Sơn, Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về phía Trường Đại học Đà Lạt có sự tham dự của ông TS. Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Hội đồng trường, ThS. Trần Thống – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo một số phòng chức năng, Khoa Toán Tin học và đông đảo học viên, sinh viên của Trường.

Hội nghị DAHITO 2024 nhận được 54 báo cáo khoa học các lĩnh cực Đại số giao hoán, Đại số kết hợp, Lý thuyết số, Lý thuyết kỳ dị, Hình học đại số, Tô pô đại số,… Trong thời gian 5 ngày, có 6 báo cáo mời tại các phiên toàn thể và 48 báo cáo ngắn tại ba tiểu ban Đại số giao hoán – Lý thuyết số, Đại số kết hợp – Lý thuyết biểu diễn và Hình học – Tô pô. Các báo cáo giới thiệu những hướng nghiên cứu thời sự và các thành tựu nghiên cứu gần đây của các nhà toán học Việt Nam. Đặc biệt có một số báo cáo là của các sinh viên.

Các nhà khoa học sau đã trình bày báo cáo mời tại các phiên toàn thể

  1. Đỗ Việt Cường (Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội): Higgs bundles, Hitchin fibrations and some related problems.
  2. Nguyễn Mạnh Linh (Đại học Paris-Saclay): Cohomological study of rational points.
  3. Đào Hải Long (Đại học Kansas): Some new directions in commutative algebra: an intimate discussion.
  4. Dương Ngọc Sơn (Trường Đại học Phenikaa): On CR maps between real hypersurfaces in complex spaces.
  5. Nguyễn Tất Thắng (Viện Toán học): Atypical values at infinity of real polynomial mappings with 2-dimensional fibers.
  6. Phạm Văn Tuấn (Trường ĐHKHTN- ĐH Quốc gia Hà Nội): Some applications of strict polynomial functors.


2024 DAHITO Pic

Các đại biểu tham dự Hội nghị Đại số - Lý thuyết số - Hình học – Tôpô chụp ảnh lưu niệm


LAST_UPDATED2

Công bố khoa học mới