Tin tức

Ngày "Toán học cho mọi người“ 26/3/2023

ToanhocchoMoinguoi poster
"Toán học cho mọi người“ là hoạt động hưởng ứng Ngày Toán học Thế giới 2023. Hoạt động này được Viện Toán học, Viện Hàn lâm KHCNVN, Trung tâm Thông tin tư liệu, Viện Hàn lâm KHCNVN và Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học (ICRTM) đồng tổ chức.. Theo nhà toán học Yuri Manin, toán học là một phần của văn hoá theo nghĩa rộng, và nó không thuộc về công nghiệp hay một loại hình kinh doanh. Người ta không thể mua lời giải của những bài toán mở bằng thật nhiều tiền. Mặt khác, các định lý toán học không đáng tin cậy với những người không chấp nhận logic. Chứng minh toán học là vô ích với những người chỉ tin vào chân lý của số đông. Các vấn đề mở của toán học là quá xa xỉ với những người tin rằng mình đã nạp được toàn bộ chân lý nhân loại từ vô tuyến truyền thông. Nhưng những đóng góp của toán học cho nền khoa học và kỹ thuật, y học và cả văn hoá nhân loại, là vô cùng ý nghĩa và lý thú, và chúng tôi tin rằng những đóng góp đó sẽ thuyết phục được mọi người.

Ngày "Toán học cho mọi người" dự kiến sẽ gồm các nội dung sau.

1) Từ 9h sáng, chung kết cuộc thi "Bài giảng và bài viết về Toán học, mang tên Hoàng Tụy".

2) Từ 14h đến 16h30, hai bài giảng đại chúng:

  • TS. Nguyễn Quý Hà (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn -- VinBigdata, Vingroup): Toán học đằng sau các mô hình trí tuệ nhân tạo.
  • TS. Ngô Trung Hiếu (Viện Toán học): Các ngưỡng của cấu trúc rời rạc ngẫu nhiên.


3) Song song với hai hoạt động trên là hai nội dung xuyên suốt cả ngày, gồm Hội chợ và triển lãm sách cho người yêu toán và khoa học, và Triển lãm poster Mathematical Moments, mỗi poster là một bài viết ngắn về những ứng dụng của toán học trong cuộc sống quanh ta.

Địa điểm: Hội trường Hoàng Tụy, Tầng 2 nhà A6, Viện Toán học, 18B Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chương trình không thu phí tham dự.

Nhà toán học lớn Hermann Weyl (1885-1955) có nói rằng ông luôn đi tìm kiếm sự thống nhất giữa cái đúng thật và sự tao nhã qua công việc của mình, và nếu phải lựa chọn giữa hai thứ trên, ông sẵn sàng ưu tiên cho sự tao nhã. Hy vọng bạn tìm được niềm hứng thú với sức mạnh và sự tao nhã của toán học từ chương trình này.

LAST_UPDATED2

Công bố khoa học mới