NGÀY KHOA HỌC CÔNG NGHỆ 2022: KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Năm 2022, lần đầu tiên hai trung tâm đồng tổ chức sự kiện Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam với chủ đề “Khoa học công nghệ bảo vệ môi trường”.

Năm 2022 được công bố là “Năm Quốc tế Khoa học Cơ bản về Phát triển Bền vững” tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày mùng 2 tháng 12 năm 2021. Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng các ứng dụng của khoa học cơ bản đóng vai trò vô cùng quan trọng trong những tiến bộ của y học, công nghiệp, nông nghiệp, tài nguyên nước, quy hoạch năng lượng, môi trường, truyền thông và văn hóa. Các công nghệ đột phá từ Khoa học cơ bản đáp ứng nhu cầu của nhân loại bằng cách cung cấp quyền truy cập thông tin và tăng cường phúc lợi xã hội, thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác cải thiện hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Ở Việt Nam hiện nay, nhận thức về việc bảo vệ môi trường và tầm quan trọng của KHCN trong vấn đề này vẫn đang rất cần được phát triển sâu và rộng hơn. Chính vì thế, sự kiện ngày KHCN năm nay hướng tới việc phổ biến các kiến thức từ khoa học đến thực tiễn tại nước ta về chủ đề này. Sự kiện có sự đóng góp của các nhà khoa học lý thuyết cũng như các chuyên gia và nhà quản lý đầu ngành về đo lường các chỉ số môi trường, vật liệu mới, các khu sinh quyển, các mạng lưới không khí sạch của Việt Nam.

SỰ KIỆN: “NGÀY KHOA HỌC CÔNG NGHỆ: KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG”

Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học –và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - VAST) đồng tổ chức.

Thời gian: 8:30 – 16:30, thứ 7 ngày 14/05/2022.

Địa điểm: Hội trường Hoàng Tụy, Nhà A6, 18B Hoàng Quốc Việt, VAST.

Hình thức: Tổ chức trực tiếp và phát trực tuyến trên

Fanpage Viện Toán học - Institute of Mathematics- VAST https://www.facebook.com/vientoanhoc

Facebook Bản tin KHCN của Trung tâm Thông tin – Tư liệu - VAST https://www.facebook.com/bantin.khcn

Sự kiện bao gồm 04 Bài giảng đại chúng và 01 buổi tọa đàm.

8h30 - 9h00: Đăng ký và Khai mạc

9h00 - 10h00: Bài giảng 1: Vật lý trong quan trắc môi trường không khí.
PGS.TS. Đinh Văn Trung, Viện Trưởng Viện Vật lý, Giám đốc Trung tâm Vật lý Quốc tế, VAST.

10h00 - 11h00: Tiệc trà, phim tài liệu và triển lãm thiết bị.

11h00 - 12h00: Bài giảng 2: Bài toán ngược ở quanh ta.
GS.TSKH. Đinh Nho Hào, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Toán học, VAST.

12h00 – 13h30: Nghỉ trưa và xem phim tài liệu.

13h30 - 14h30: Bài giảng 3: Hydro - Một "nhiên liệu" thân thiện môi trường?

14h30 - 14h45: Tiệc trà.

14h45 - 15h30: Bài giảng 4: Tư duy hệ thống trong xây dựng và quản lý các khu sinh quyển UNESCO tại Việt Nam .

15h30 - 16h30: Tọa đàm: KHOA HỌC CÔNG NGHỆ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.

• PGS.TS. Trần Đình Phong, Đồng Trưởng khoa Khoa học cơ bản và Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, VAST.
  • PGS.TS. Ngô Đức Thành, Đồng Trưởng khoa Vũ trụ & Ứng dụng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, VAST.
  • TS. Nguyễn Thị Huyền Trang, Đại học Southern California.
  • GS.TS. Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Chương trình ‘Con người và Sinh quyển’ thuộc UNESCO.
  • GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam, Nguyên Viện Trưởng Viện Vật lý, VAST.

2022 PosterNgayKHCN