Bài giảng viện trong năm

Một số mô hình cho giao thông và nghịch lý Braess
Người báo cáo: Giáo sư Helge Holden (Thư ký Liên đoàn Toán học Thế giới, Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy)

Thời gian: 10h15, Thứ 6, ngày 1 tháng 12 năm 2017
Địa điểm: Hội trường Tầng 2, Nhà A6, Viện Toán học, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Tóm tắt: Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ thảo luận một số mô hình cho dòng dịch chuyển xe cộ trên các mạng lưới. Mô hình ở đây bao gồm mô hình Lighthill - Whitham - Richards (LWR) và mô hình Follow-the-Leader (FtL).
Trọng tâm của báo cáo là nghịch lý Braess với nội dung là thêm đường trong mạng lưới giao thông có thể làm cho thời gian dịch chuyển của tất cả các xe dài hơn.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trình bầy một chứng minh mới về việc xấp xỉ mô hình FtL bằng mô hình LWR trong trường hợp giao thông có mật độ cao.