Một ngày với Toán học

Nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Viện Toán học tổ chức một hoạt động đại chúng nhằm giới thiệu và quảng bá về Toán học với tiêu đề "Một ngày với Toán học".

Đây là một hoạt động có ý nghĩa đối với Toán học nói chung cũng như đối với Viện Toán học.

Chương trình:

9h00-10h30: Tọa đàm "Kinh nghiệm du học"

10h30-12h00: Vẻ đẹp Toán học (bài nói chuyện về Toán học của GS Hà Huy Khoái và PGS Phan Thị Hà Dương)

14h00-16h00: Viện Toán học kết hợp với Tạp chí Tia sáng tổ chức Tọa đàm "Toán học, cơ hội và thách thức"

Nội dung:

• Cơ hội Toán học của Việt Nam
  • Những khó khăn thách thức
  • Vấn đề giảng dạy toán tại các trường đại học và phổ thông
  • Ứng dụng Toán học
  • Cơ hội cho những người học toán

Tham dự buổi toạ đàm có: GS. Nguyễn Đình Công, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, GS. Lê Tuấn Hoa, Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Nguyễn Hữu Dư, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Chủ tịch hội Toán học Việt Nam. GS. Phạm Thế Long, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự,  GS. Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS. Đỗ Đức Thái, Chủ nhiệm khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội, PGS. Vũ Hoàng Linh, Chủ nhiệm khoa Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự buổi toạ đàm còn có nhiều nhà toán học đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu trên cả nước, các khách mời, các bạn học sinh, sinh viên.

Phát biểu đề dẫn:

• GS. Lê Tuấn Hoa, Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam "Tái cấu trúc hoạt động để có thể phát triển tốt hơn"
  • GS. Nguyễn Hữu Dư, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Chủ tịch hội Toán học Việt Nam "Chương trình trọng điểm phát triển toán học"
  • GS. Đỗ Đức Thái, Chủ nhiệm khoa Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội "Giảng dạy Toán ở Đại học và phổ thông"

Các hoạt động song song:

• Triển lãm các hình ảnh toán học chọn lọc từ IMAGINARY
  • Toán học qua hình ảnh (tranh ảnh, đồ họa máy tính về Toán học)
  • Sách Toán và truyện về Toán học
  • Chiếu phim về các nhà Toán học
  • Bài toán cuối cùng của Fermat (về Wiles, người giải quyết bài toán 350 tuổi)
  • Kẻ đi lối khác (về Perelman, người giải quyết một trong 7 bài toán thiên niên kỷ)
  • Toán học vui (trò chơi cho trẻ em).

IMG 7618 web1

Các đại biểu tham dự Tọa đàm "Kinh nghiệm du học"

IMG 7624 web1

Tiến sĩ Hà Huy Tài trả lời câu hỏi "Kinh nghiệm du học"