News

BÀI GIẢNG ĐẠI CHÚNG “LINKED DATA CHO DỮ LIỆU MỞ TRONG NÔNG NGHIỆP NÔNG THÔN”

Baigiangdaichung4 NgayKHCN

Bài giảng thuộc sự kiện NGÀY KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ VIỆT NAM năm 2021

Cập nhật các thông tin mới nhất về sự kiện tại: https://fb.me/e/1It3N000f

  • Diễn giả: PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh
  • Thời gian: 15h00 – 15h45 ngày 12/06/2021
  • Địa điểm: Viện Toán Học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • Sự kiện được livestream trực tiếp trên trang fanpage Quỹ Đổi mới sáng tạo VINIF (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata), Fanpage Viện Toán học - Institute of Mathematics, VAST, Hanoi, Facebook Bản tin KHCN của Trung tâm Thông tin – Tư liệu và một số kênh truyền thông khác.

Dữ liệu Liên kết (Linked Data) là một trong những khái niệm và trụ cột chính của Web Ngữ nghĩa (Semantic Web), còn được biết tới như là Web của Dữ liệu. Sự ra đời của hai khái niệm này đã giúp cho việc chia sẻ dữ liệu trên web có thể được thực hiện một cách dễ dàng hơn, đồng thời tạo điều kiện tối đa cho quá trình khai thác thông tin theo nhu cầu của mỗi người dùng.

Vậy cụ thể, cần hiểu như thế nào về web ngữ nghĩa và dữ liệu liên kết? Tiềm năng ứng dụng của nó đến đâu trong thực tế đời sống?

Qua bài giảng “Linked data cho dữ liệu mở trong nông nghiệp nông thôn”, PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh sẽ giới thiệu về các khái niệm cơ bản của web ngữ nghĩa, cũng như công nghệ mới Linked Data trong ngữ cảnh liên tác và tạo ngữ nghĩa cho một thế hệ ứng dụng thông minh và phát triển Web thành một không gian dữ liệu toàn cầu. Đồng thời, với kinh nghiệm giải quyết các bài toán thực tiễn, PGS cũng sẽ nêu ra một số thách thức và các vấn đề nghiên cứu liên quan.

PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh là Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), đồng thời đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học của HTX Nông nghiệp Số. Ông được công nhận chức danh Phó giáo sư chuyên ngành Hệ thống Thông tin vào năm 2012. Trước đó, năm 2007, ông nhận bằng tiến sĩ về Hệ thống thông tin tại Đại học Công nghệ Viena, Cộng hoà Áo và bằng ThS Công nghệ Thông tin tại Đại học Bách khoa Hà nội. Về hoạt động khoa học, PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh đã xuất bản nhiều công trình trên các tạp chí quốc gia và quốc tế, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động hội thảo, hội nghị quốc tế tại Việt Nam. Hiện nay, PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh đang tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu là Semantic Web & ontological engineering, Personal Digital Memories, Information Management Systems, Business Processes Modeling, Business Intelligence, Knowledge Discovery, Linked Data and Semantic Data modelling, Ontological Data Analytics.

Các bạn vui lòng đăng ký tham dự sự kiện trực tuyến theo đường Link: https://forms.office.com/r/k4eFkYqcvN

Ngoài ra, các bạn có thể đặt câu hỏi cho Diễn giả trong đơn đăng ký, Ban tổ chức sẽ tổng hợp và ưu tiên giải đáp tại sự kiện.
(Thời hạn đăng ký: trước 12h00 ngày 11/06/2021)
------
Đây là một trong chuỗi 06 bài giảng đại chúng nằm trong khuôn khổ Chương trình Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2021 với chủ đề: “Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai”. Chương trình được đồng tổ chức bởi Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata. Với sự góp mặt của các nhà khoa học uy tín Việt Nam, cùng với các chủ đề đa dạng, cấp thiết trong đó có dịch bệnh COVID-19, sự kiện hy vọng sẽ lan tỏa được những kiến thức khoa học công nghệ mới tới đại chúng và tiếp thêm động lực cho các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam!

LAST_UPDATED2

New Scientiffic Publications