Tin buồn: GS Nguyễn Thanh Vân

Giáo sư Nguyễn Thanh Vân qua đời lúc 19:55, ngày 26/1/2015, hưởng thọ 72 tuổi  tại quê nhà Trà Vinh.

Những người làm Toán, đặc biệt là về Giải tích phức, ở Việt nam, hầu như ai cũng biết đến Nguyễn Thanh Vân.

Ông sinh năm 1943. Lớn lên, Ông từ Sài Gòn sang Pháp du học tại ĐH Toulouse và sớm nổi lên như một ngôi sao. Ông làm luận án Tiến sĩ Toán tại Paris với giáo sư Michel Hervé và nhận bằng khi mới khoảng 25 tuổi. Ngay sau đó, Ông trở lại ĐH Toulouse và được tuyển làm giáo sư  khi mới 26 tuổi. Ông là người có công lớn để xây dựng nên Khoa Toán hùng mạnh của Đại học Toulouse hôm nay.

Ông cùng với F. Pham sáng lập chương trình ForMathVietnam Chương trình đã đóng góp rất lớn cho sự hợp tác toán học Pháp-Việt, đặc biệt là trong những năm 90 của thế kỷ trước, những năm khó khăn của Toán học Việt Nam khi xã hội bắt đầu chuyển sang “kinh tế thị trường”. Mỗi khi trở về Việt Nam, Ông thường xuyên tới thăm và làm việc với Viện Toán.

Vô cùng thương xót trước sự ra đi đột ngột của Ông, Viện Toán học xin chia buồn cùng gia quyến và đồng nghiệp, bạn bè của Ông.